Câu chuyện thành công

13/06/2022 - 17:48

‘Chọn con đường khó, khó mà làm được mới là đáng quý’

Khi đã thành công với mô hình kinh doanh trong hơn 20 năm qua, chị Lã Quỳnh Thoan, người sáng lập và Chủ tịch công ty THL, đã dũng cảm thay đổi, ‘khởi nghiệp’ một lần nữa.

Đây cũng là dịp để đánh dấu một bước chuyển mới của công ty, khi THL chính thức trở thành nhà nhập khẩu và phân phối dòng sản phẩm nấm miễn dịch Sparassis Crispa lên men từ Hàn Quốc.

Chị đã có những chia sẻ khi "chọn con đường khó để bắt đầu khởi nghiệp lần 2, khó mà làm được mới là đáng quý".

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ, tôi đã đi làm nhiều nơi nhưng trong tâm khảm tôi luôn ước mơ tạo dựng mô hình kinh doanh riêng. Bén duyên với kinh doanh thì thấy đam mê dù mình chỉ là "tay ngang".

Khi bước vào thương trường, đi nhiều quốc gia, tôi vẫn mong một ngày nào đó sẽ xây dựng một thương hiệu độc đáo, đặc sắc, thay cho việc kinh doanh siêu thị 5.000 - 6.000 mặt hàng, mặt hàng nào mình cũng thích nhưng không biết cái gì đích thực là "của mình".

* Khi nào bà tìm thấy mặt hàng bà tâm huyết?

Khi kinh doanh tôi nhận ra sức khỏe là điều mọi người quan tâm nhất. Cách đây 4 năm người thân của tôi mắc bệnh hiểm nghèo, cũng như nhiều phụ nữ khác, tôi đi tìm thầy tìm thuốc, ai hướng dẫn gì mình cũng theo.

Rồi tôi may mắn gặp chuyên gia hướng dẫn về liệu pháp dinh dưỡng. Càng ngày tôi càng nhận ra hiệu quả của liệu pháp này, nhất là nâng cao thể trạng và hàng rào miễn dịch. Sau dịch COVID-19 mình mới thấy miễn dịch quan trọng như thể nào? Nếu mình khỏe mạnh sẽ nâng cao được biện pháp phòng vệ.

Thật may mắn điều tôi ấp ủ đã dẫn đến "duyên" gặp được cô Gija Jang, tác giả của đề tài lên men nấm miễn dịch Sparssis Crispa. Năm 40 tuổi cô Gija Jang cũng mắc bệnh hiểm nghèo, hiện cô gần 70 tuổi, di chứng bệnh hồi ấy vẫn còn ở bước đi tập tễnh.

Cô và chồng đã dành thời gian nghiên cứu, nuôi cấy nấm miễn dịch và sau đó là lên men nấm. Đề tài này đã được cấp bằng sáng chế, một chứng nhận rất khó đạt được tại Hàn.

‘Chọn con đường khó, khó mà làm được mới là đáng quý’ - Ảnh 2.

Bà Gija Jang, tác giả đề tài lên men nấm súp lơ và bà Quỳnh Thoan

Từ 2016 khi tôi bỏ công sức tìm sản phẩm thì có nhiều sản phẩm được giới thiệu đến, có sản phẩm của Úc, Mỹ, Nhật…, nhưng xem các nghiên cứu đó tôi vẫn chưa thật ưng ý. Nhưng khi gặp nấm miễn dịch lên men, tôi đã quyết định…

* Điều gì ở sản phẩm này đã thuyết phục được người kinh doanh giàu kinh nghiệm như bà?

Tôi có nhiều kiến thức về nấm. Ở Hàn Quốc có nấm linh chi, hoa vàng, nấm miễn dịch…, trong đó nấm miễn dịch có hàm lượng beta glucan.

Sản phẩm nấm miễn dịch nguyên liệu trồng tại trang trại của cô Gija Jang tại Hàn Quốc tôi đã đến thăm, thông thường các trại nấm khác trồng và thu 2-3 đợt/năm, nhưng trang trại này chỉ thu 1 lần/năm, nấm được nuôi trồng tự nhiên trên thân gỗ thông nên đảm bảo độ sạch, có thể ăn sống.

Khi chế biến nấm này bằng phương pháp lên men sẽ tạo ra acid lactic có nhiều lợi khuẩn, đó là lý do sản phẩm này còn được gọi là "emzym thực phẩm".

* Khi trải nghiệm sản phẩm này, bà nhận thấy điểm nào là ấn tượng nhất?

Khi so sánh nấm miễn dịch trồng tại các quốc gia khác, tôi nhận thấy hàm lượng của nấm trồng ở ngoài Hàn Quốc có hàm lượng beta glucan không bằng. Điều này đã đặt cho tôi rất nhiều niềm tin về giá trị của sản phẩm.

Tại Việt Nam, bên cạnh hợp tác với các kênh bán hàng trực tuyến mạnh, chúng tôi cũng sẽ tạo các kênh bán hàng trực tuyến của riêng mình. Chúng tôi là doanh nghiệp lâu năm, có "tệp" khách hàng và uy tín, có tiền đề để rút ngắn hơn các bước đi mà nếu doanh nghiệp mới sẽ mất nhiều thời gian hơn.

* Thị trường hiện có rất nhiều thực phẩm chức năng, bà có tự tin khi khởi nghiệp lần này?

Chúng tôi luôn hướng đến việc nghiêm túc lựa chọn sản phẩm tốt, minh bạch bằng hàm lượng, công dụng sản phẩm và những cải thiện, hiệu quả với người dùng.

Chúng tôi cũng "định danh" bằng quy chuẩn hàm lượng và đúng như slogan của công ty THL "Trao sức khỏe, tặng bình an", dành hết tâm sức của mình vào rồi sẽ nhận được những "quả ngọt".

‘Chọn con đường khó, khó mà làm được mới là đáng quý’ - Ảnh 3.

Bà Thoan (bìa trái) đến thăm nhà máy tại Hàn Quốc

Cũng có người thân, bạn bè chia sẻ mình kinh doanh đã có thành quả, lúc này lại bắt đầu thêm một lần nữa thì có mạo hiểm? Nhưng tôi vẫn nghĩ là chọn cái khó, giữa cái khó mà mình làm được, đó mới là thành công đích thực.

* Xin cảm ơn bà

Theo báo Tuoitre.vn

 

Zalo